Cây hoa mai đỏ

Đánh giá:

 

                   

5/5 (1 bình chọn)


Hãng sản xuất: Cây cảnh Ms Hồng
Bảo hành: tháng


 


Cây hoa mai đỏ

Cây hoa mai đỏ - loài hoa với sắc đỏ thắm đặc trưng, cây ra hoa vào dịp cuối đông, đầu xuân, là loại hoa thích hợp để chơi tết. Gần đây người ta thường mua cây hoa mai đỏ về chưng Tết với quan niệm mua mai đỏ - đón tài lộc may mắn vào nhà.

1. Giới thiệu về cây hoa mai đỏ

- Tên thường gọi: Cây hoa mai đỏ
- Tên gọi khác: hoa mai đỏ, mai đỏ, cây Mộc Qua
- Tên khoa học là: Chaenomeles Japonica
- Cây Hoa Mai Đỏ thuộc họ hoa Hồng.
- Cây Mai Đỏ có nguồn gốc từ các nước Châu Á và đặc biệt được ưa chuộng vì vẻ đẹp đài các của nó.
- Ở Việt Nam, cây hoa mai đỏ chủ yếu được trồng tại các tỉnh thành phía Nam.

 

Cây hoa mai đỏ đẹp nở hoa quanh năm

Cây hoa mai đỏ đẹp nở hoa quanh năm

2. Đặc điểm của cây hoa mai đỏ

- Cây Hoa Mai Đỏ sống lâu năm, thân mai đỏ cao từ 5 đến 10m, mọc thành bụi gai lớn. Cành cây hoa mai đỏ non hơi có lông.
- Lá cây hoa mai đỏ đơn hình trứng dài 5- 8mm, rộng 3-5mm, màu xanh bóng, mép lá răng cưa nhỏ đều. 
- Cây có quả hình cầu tròn, vào thời điểm cây nở hoa nhìn hệt một quả cầu lửa. 
- Hoa mai đỏ đơn độc mọc ở đầu cành cùng lúc lá non mới trổ (vào khoảng tháng 4-5). Hoa mai đỏ vô cùng duyên dáng với lớp cánh dày, đều, xếp khéo léo. Đặc biệt, mai đỏ có rất nhiều hoa và nụ, hoa mọc thành từng chùm, khi mai nở, cả cây mai nhìn như một quả cầu rực lửa, rất ấn tượng. Hoa mai đỏ cũng khá đa sắc, hoa màu đỏ tươi, đỏ thắm, đỏ cam, đỏ hồng.
- Không những đẹp, hoa mai đỏ còn chơi được rất lâu, hoa to bền màu, từ khi hé nụ đến lúc tàn khoảng hơn 2 tháng,
- Đường kính hoa khoảng 3-5 cm. Nụ mai đỏ khá giống nụ hoa đào, hé nở từ cuối đông nên những năm gần đây được nhiều người chọn chơi Tết.

 

Cây hoa mai đỏ đẹp trồng chậu bonsai

Cây hoa mai đỏ đẹp trồng chậu bonsai

 

3. Ý nghĩa của cây hoa mai đỏ

- Điều kiện trồng và phát triển cây hoa Mai đỏ: ưa sáng, tuy nhiên có thể trồng ở trong bóng râm hoặc nơi râm mát. Cây thích đất ẩm, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt và có thể trồng ở đất sét nên cây mai đỏ thường được trồng bonsai trong nhà làm cây nội thất.
- Gần đây, mai đỏ được chuộng trồng trang trí tại nhà, vì trong phong thủy, mai đỏ không những tượng trưng cho ngũ phúc: trường thọ, phú quý, an khang, hảo đức, thiện chung, mà còn hợp ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hoả – Thổ. Mai đỏ thích hợp bày biện, trang trí sân vườn, phòng khách, văn phòng, cửa sổ, ban công hay quầy tiếp tân.
- Gần đây người ta thường mua mai đỏ về chưng Tết với quan niệm mua mai đỏ - đón tài lộc may mắn vào nhà.

Cây hoa mai đỏ đẹp có sẵn hoa tại nhà vườn

Cây hoa mai đỏ đẹp có sẵn hoa tại nhà vườn

4. Cách trồng và chăm sóc cây hoa mai đỏ

- Ánh sáng nhiệt độ: Cây mai đỏ là ưa ánh sáng nhưng cũng có thể trồng ở nơi râm mát,
- Đất trồng: hoa mai đỏ ưa đất trồng tơi xốp,giàu dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt, dễ chăm sóc.
- Tưới nước: Cây mai tuy chịu nắng hạn, nhưng không có nghĩa là có khả năng chịu hạn cao. Trong mùa nắng, ta nên chăm lo tưới nước. Mai kiểng trồng trong chậu thường bị khô nước vì đất chứa trong chậu quá ít nên không giữ ẩm được lâu. Do đó, mai kiểng trồng trong chậu phải tưới nước mỗi ngày, ngày tưới 2 lần (sáng, chiều).
Cần chú ý đến độ rút nước của từng chậu, nếu thấy có tình trạng úng nước phải dùng que nhỏ thông ngay, nếu để lâu cây mai sẽ bị chết vì bộ rễ bị hư.

 

Cây hoa mai đỏ mang ý nghĩa may mắn thường được mọi người lựa chọn đặt bàn

Cây hoa mai đỏ mang ý nghĩa may mắn thường được mọi người lựa chọn đặt bàn 


- Bón phân cho mai đỏ: Trồng mai phải bón phân, nhất là đối với cây trồng trong chậu, sau khi tỉa cành tạo dáng cho chúng ta cần bón phân cho mai sinh trưởng tốt về cành lá. Lúc này cây hoa mai đỏ yêu cầu đạm và lân nhiều hơn, kali ít cũng được. Có thể dùng phân Đầu Trâu NPK 20-20-15TE, xới đất lên bón, lấp đất lại. Lượng bón mỗi lần không cần nhiều: khoảng 40-50 g/chậu chứa 50-60kg đất (đối với cây trồng ngoài đất lượng bón tương tự như trong chậu nhưng bón xa gốc cây, khoảng rìa ngoài của tán cây), tưới đủ nước thường xuyên (trong mùa khô). Mỗi tháng bón 2-3 lần, quan sát thấy cây ra lá, cành lá xum xuê là được. Nếu thấy lá quá đậm thì giảm số lượng cũng như số lần bón xuống.
Vào mùa mưa từ tháng 6-10 dương lịch, dùng NPK Đầu Trâu 13-13-13TE để bón, mỗi lần bón 40-50g/chậu chứa 50-60kg đất, 15-20 ngày bón một lần. Bón các loại phân trên đã cung cấp đầy đủ các chất đa lượng và vi lượng cho mai. Tuy nhiên khi thay đất hoặc sau 3-4 tháng kể từ khi thay đất có thể bón thêm phân chuồng: phân bò, heo, gà vịt đã ủ kỹ kết hợp với tro trấu cũng rất tốt.
Khi kết thúc mùa mưa: khoảng giữa tháng 11 dương lịch. Tiến hành xem lại dáng cây mai đỏ, cành lá đã thỏa mãn chưa. Có thể tỉa lại cành lá cây mai đỏ một lần nữa rồi chỉ tưới nước dưỡng cây.
- Diệt cỏ dại, bắt sâu cho cây mai đỏ: Cỏ dại tranh ăn chất bổ của phân được bón vào đất, vì vậy cần phải tiêu diệt ngay. Cần diệt cỏ vào trước mùa mưa hàng năm. 
- Về sâu bệnh, cây mai đỏ có đặc tính kháng bệnh cao, nên ít bị sâu rầy phá hại nhưng không phải là không có. Chúng ta cần quan sát, phát hiện có sâu rầy thì phải diệt ngay. Một số loại sâu, rầy chính hại cây mai đỏ như: Sâu đục thân, rầy bông, sâu tơ, sâu nái.

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các cây hoa tết khác như: cây ngân lượng, cây hoa cúc vàng rủ, cây hoa xác pháo, cây hoa trà mi,..


 

Các sản phẩm liên quan

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Gửi email cho chúng tôi để nhận thông tin về sản phẩm phù hợp dành cho bạn

 

Đang xử lý...