Cây Chay

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)


Hãng sản xuất: Cây cảnh Ms Hồng
Bảo hành: tháng


 


Cây Chay Ăn Quả

Cây chay còn có tên gọi khác như cây Chay Bắc Bộ, cây chay vỏ tía hay cây chay Bắc. Cây chay có tên khoa học là Artocarpus tonkinensis, thuộc họ Dâu Tằm Moraceae. Cây chay là loại cây thân gỗ sống lâu năm thường xuất hiện nhiều ở miền Bắc Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh miền núi trung du và thượng du.

 

Bán cây chanh ăn quả tại Hà Nội

Bán cây chanh ăn quả tại Hà Nội

 

Đặc điểm của cây chay

- Cây chay là một loài cây gỗ lớn, có thể cao đến 15 m. Thân cây có màu vỏ xám, lá màu xanh, nhẵn mặt trên. Mặt dưới lá chay có lông tơ màu hung, hình bầu dục, đầu mũi, dài khoảng 10cm, rộng 5cm.
- Cây chay ra hoa vào cuối xuân khoảng tháng 3, tháng 4. Đến mùa hè thì cho trái, quả chay thường chín vào cuối hè. 
- Quả chay là loại quả ăn được, khi chín màu vàng, ruột hồng và có vị chua.

 

Quả chay

Quả chay xanh nấu canh 


Ý nghĩa của cây chay

- Cây chay cho quả và rễ có tác dụng trong thực phẩm, qua chay xanh nấu canh, chín có thể ăn trực tiếp, chua chua ngọt ngọt ngon miệng. Ngoài ra thường được thái mỏng phơi hoặc sấy khô để nấu canh dần. Rễ chay thường được ăn kèm cũng trầu không.
- Quả chay cùng rễ cây chay có tác dụng chữa bệnh. Cụ thể: quả chay có vị chua, tính bình, có tác dụng thu liễm, cầm máu và thanh nhiệt, khai vị giúp tiêu hoá, ăn ngon cơm. Rễ chay có vị chát, cũng có tác dụng làm se. Người ta dùng quả chay để chữa phổi nóng, ho ra máu, thổ huyết, chảy máu mũi, đau họng, hoặc dạ dày thiếu toan, kém ăn, dùng quả chay ăn hoặc ép lấy nước uống. Nếu không có quả chay tươi thì có thể chuyển qua dùng 30 – 60g quả chay khô hay rễ chay sắc uống. Rễ chay, chủ yếu là vỏ rễ dùng để ăn với trầu cau. Thường được dùng chữa tê thấp, đau lưng, mỏi gối và chữa rong kinh, bạch đới. Ngoài ra còn được dùng làm chắc chân răng. Liều dùng 20 – 40g dạng thuốc sắc.
- Với ưu điểm thân cây cao, thoát thân, tán rộng nên cây chay được rất nhiều gia đình ưa trồng để tạo bóng mát và cảnh quan xanh mượt trong khu vườn nhà mình. Lá chay xanh quanh năm nên đây là loài cây được ứng dụng làm cây bóng mát chủ yếu tại các đô thị, cây bóng mát sân vườn biệt thự.

 

Quả chay chín chua chua ngọt ngọt

Quả chay chín chua chua ngọt ngọt

 

Quả chay sây khô để dành nấu canh

Quả chay sây khô để dành nấu canh

 

Cách trồng cây chay

- Hiện nay việc trồng và nhân giống cây chạy được thực hiện bằng cách gieo hạt. Hạt giống được chọn cần phải là loại hạt chắc khỏe, không lép.
- Cây chay có thể trồng được quanh năm nhưng ở miền bắc thì thích hợp nhất để nhân giốn vào mùa xuân.
- Đất trồng: Trước tiên cần chuẩn bị đất thật chu đáo và đào hố trồng đúng kích thước. Đất trồng cây chay nên thoát nước tốt, tránh ngập úng, nên bón lót phân hữu cơ trước để cây đủ dinh dưỡng để phát triển. Cần trồng cây chay ăn quả ở nơi thoáng đãng sạch sẽ và có diện tích rộng để cây phát triển tốt hơn vì tán của cây khá rộng.
- Nên trồng cây chay vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Cần cắm thêm cọc để giữ hướng đứng thẳng tránh gió mạnh làm lay gốc. Trồng xong tưới nước ngay cho cây để cung cấp độ ẩm và giữ ẩm trong suốt quá trình đầu mới trồng.

Xem thêm: cây mít Thái quả quanh năm

 

Cây chay cho quả ngon vừa làm cây bóng mát

Cây chay cho quả ngon vừa làm cây bóng mát

 

Cách chăm sóc cây chay ăn quả

- Cây chay có nhu cầu nước tưới cao đặc biệt là trong thời kì nắng nóng và lúc cây sắp ra hoa và lúc đang ra quả.
- Nên dọn dẹp, nhổ cỏ thường xuyên tránh cỏ ăn hết dinh dưỡng của cây chay.
- Thường xuyên cắt tỉa các cành tán không cần hoặc nhỏ yếu, chỉ để lại những cành chính,...
- Cây chay ít sâu bệnh. Tuy nhiên nếu gặp phải sâu đục quả và bệnh thối rễ cần có biện pháp xử lý kịp thời. Nếu bị sâu bệnh có thể phun một số loại thuốc bảo vệ thực vật theo liều lượng đã quy định để tránh tồn dư thuốc BVTV trong đất gây chai đất.

Xem thêm: cây chanh vàng Mỹ sai quả

 

Cây chay thoát thân đẹp

Cây chay thoát thân đẹp

 

Cây chay cho quả chua chua ngọt ngọt

Cây chay cho quả chua chua ngọt ngọt

 

Mua cây chay ăn quả?

Lambancong.com bán cây chay ăn quả tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Giá cây chay ăn quả theo chiều cao cũng như đường kính cây. Khách hàng cần mua cây chay ăn quả liên hệ hotline/zalo: 0962.136.986 hoặc 09122.55500 chúng tôi tư vấn và báo giá.


 

Các sản phẩm liên quan

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Gửi email cho chúng tôi để nhận thông tin về sản phẩm phù hợp dành cho bạn

 

Đang xử lý...