Cây chuối rẻ quạt

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)


Hãng sản xuất: Cây cảnh Ms Hồng
Bảo hành: tháng


 


Cây chuối rẻ quạt 

Cây chuối rẻ quạt có hình dáng rẻ quạt lớn, là cây nội thất thể trồng trang trí trong nhà hoặc quán cafe hoặc cây ngoài trời trồng sân vườn hay công trình đô thị. Cây chuối rẻ quạt có ý nghĩa phong thủy mang đến may mắn và thu hút tài vận cho gia chủ. 

 

Cây chuối rẻ quạt đẹp giá tốt

Cây chuối rẻ quạt trồng chậu trang trí sân vườn

 

 

1. Giới thiệu về cây chuối rẻ quạt

- Tên thường gọi: Cây chuối rẻ quạt
- Tên gọi khác: Chuối rẻ quạt, chuối quạt, chuối cọ
- Tên tiếng anh: Traveller’s tree
- Tên khoa học: Ravenala madagasascariensis
- Họ: Cây thuộc họ thiên điểu
- Nguồn gốc: Từ Madagasca

2. Đặc điểm của cây chuối rẻ quạt 

Chuối rẻ quạt khác với cây chuối bình thường, đây là loại chuối đặc biệt, thân cây chuối có dạng cây cọ, thân cây có màu xám nâu, cây lớn có phần gốc dần hóa gỗ có chiều cao tới 10 m, gốc có nhiều chồi non, chồi non này có thể tách ra để nhân giống.

Trên một mặt phẳng và các tàu lá của cây được sắp ngay ngắn đều đặn tạo thành hình của 1 cái rẻ quạt lớn. Và có lẽ tên gọi của cây chuối rẻ quạt cũng xuất phát từ chính đặc điểm này, tàu lá cứ xòe đều sang 2 bên. Lá xây màu xanh thẫm giống như những cây chuối bình thường mà chúng ta vẫn thường thấy nhưng phía dưới thì khá cứng. Lá to dạng lá chuối, xòe đều ra hai bên xếp thành rẻ quạt, lá có cuống lớn gắn vào thần nhờ một bẹ lá hình xuồng, khi lá rụng đi sẽ để lại sẹo trên thân cây, hoa dạng bông lớn giống chim thiên đường mọc ở nách lá, hoa lưỡng tính có bẹ hình thuyền, hoa nở ra tương đối nhỏ có màu trắng, hoa có nhiều mật thu hút các loại sâu bọ.

Cây thường ra hoa vào mùa thu. Quả khô và rất nhiều hạt. Có nhiều loại khác nhau gần giống chi chuối rẻ quạt như chuối trắng, chuối thiên đường điểu, chuối kim điểu, chuối rủ hồng, chuối màu vàng. Thường được trồng trong chậu để trang trí nội thất hay trồng ở sân vườn khách sạn, biệt thự, khu nghỉ dưỡng, công viên.

 

Cây chuối rẻ quạt decor

Lambancong chuyên cung cấp cây chuối rẻ quạt tại Hà Nội và các tỉnh lân cận 

 

3. Ý nghĩa của cây chuối rẻ quạt 

Theo phong thủy cây Chuối Rẻ Quạt có ý nghĩa may mắn, như một cái quạt thu hút tài lộc cho gia chủ. Cây càng lớn thì càng có giá trị về phong thủy, mặt khác cây chăn gió, chắn khí xấu đi vào nhà.

Với vẻ đẹp sang trọng, lạ mắt lại chịu được bóng bán phần khi còn nhỏ nên cây Chuối Rẻ Quạt được ưa chuộng trồng làm cây cảnh trong nhà, cây văn phòng. Những chậu Chuối Rẻ Quạt xanh mướt thường được trưng trang trọng ở những không gian rộng như đại sảnh, hội trường, cửa sổ lớn… nơi có tính chất đối xứng nên loại cây nội thất này sẽ làm nổi bật không gian và đem lại không khí trong lành, tươi mát cho văn phòng, khách sạn, cơ quan công sở…

Với hình dáng bề thế, hoành tráng cây Chuối Rẻ Quạt thường được sử dụng là một cây công trình được trồng làm cảnh quan khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, công viên , vườn hoa, khu đô thị, tiểu cảnh sân vườn , trước cửa hoặc sân vườn biệt thự… đem lại vẻ đẹp sang trọng.

 

Cây chuối rẻ quạt trang trí nhà cửa đẹp

Cây chuối rẻ quạt trồng chậu đặt tại các shop, store để trang trí

 

4. Phương pháp trồng và chăm sóc cây chuối rẻ quạt

a. Phương pháp nhân giống cây chuối rẻ quạt

Cây chuối rẻ quạt thích hợp với đất ẩm, thoáng mát, rộng rãi nhiều nắng, cây không chịu được ngập úng, nơi ngập úng lâu cây sẽ sinh trưởng chậm, có thể bị lụi tàn và chết dần. Ở Việt nam cây chuối rẻ quạt được du nhập từ lâu và được trồng ở nhiều nơi được xem là loại cây có giá trị về tôn tạo cảnh quan trong hệ thống cây xanh đô thị. Cây chuối rẻ quạt được nhân giống bằng cách tách rời cây hay gieo hạt. 

- Gieo hạt:
+ Mùa xuân là thời điểm thích hợp để gieo hạt tạo ra rất nhiều giống. Sau khi thụ phấn bằng phương pháp nhân tạo từ 80-100 ngày thì hạt sẽ chín cần thu hái và gieo ngay, hạt cần ngâm qua nước khử trùng từ 6-8 giờ, nên gieo hạt vào tháng 2 hay tháng 3. 
+ Luống gieo phải là đất tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng, nhiều mùn. Gieo xong cần tưới nước và dùng tấm nhựa để che luống, giữ nhiệt độ từ 25-300 độ C, độ ẩm từ 70-80%. Sau 15 ngày thì hạt nảy mầm nên bỏ tấm che ra và tiến hành chăm sóc.
+ Cần chú ý độ ẩm để tránh thối bộ rễ của cây, khi cây con ra được 2 lá thì mang trồng vào luống với cự ly 15*15 cm, cách nửa tháng bón phân PK để tăng sức đề kháng, sau 2 năm cây con cao 50 cm mỗi cây có từ 8-10 cành thì mang ra vườn trồng để sản xuất hoa.
+ Sau khi cây con mọc có thể bứng lên trồng vào vào bầu sau đó trồng vào chậu, khi cây lớn sẽ có rất nhiều cây con mọc ở gốc cây thì đào lên và tách ra để trồng. Cần chọn đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng thoát nước tốt để trồng cây, chọn ví trí nhiều ánh sáng để trồng cây vì nếu thiếu ánh sáng thì cây sẽ chậm phát triển và chậm ra hoa, tránh những nơi có nhiều gió gây ảnh hưởng và làm rách lá cây.
+ Khi trồng nên bón phân lót, 1-2 tháng nên bón thúc cho cây phát riển tốt hơn. Cần phun thuốc để đề phòng rệp sáp. Trong thời kì cây phát triển nên bón phân đạm giúp cây hấp thụ tốt hơn nên thường xuyên tỉa bớt lá già để cây sinh trưởng tốt. 

- Tách cây: Phương pháp tách cây nên tách cây vào mùa thu hay mùa xuân chọn cây có nhiều rễ càng tốt cây có khoảng 6 lá thì tiến hành tách cây sau đó bôi tro hay sáp rồi để nơi râm mát khoảng 2 giờ thì mang trồng, sau 1 tháng cần tăng cường chăm sóc và quản lí, sau một năm hoặc năm sau cây có thể cho hoa.

 

Cây chuối rẻ quạt nhỏ tại vườn

Lambancong cung cấp đầy đủ các size chuối rẻ quạt với các mức giá khác nhau

 

b. Phương pháp trồng cây chuối rẻ quạt 

Khi trồng cần chú ý: Chọn hướng trồng cho cây, tránh hướng gió tạt thẳng vào mặt cây, khi cây lớn gặp vật cản làm rách lá. Trồng 2 cây trở lên trong cùng một địa điểm thì cần điều chỉnh các cây theo cùng một hướng.
Nên bón phân lót (phân chuồng, vi sinh , NPK) khi trồng cây. Sau khi có cây con cần cắt bỏ lá già để xúc tiến cây sinh trưởng chiều cao.

 

Cây chuối rẻ quạt trang trí nhà cửa

Lambancong nhận thiết kế và trồng chuối rẻ quạt tại Hà Nội và lân cận

 

c. Điều kiện chăm sóc cây chuối rẻ quạt

- Đất: Cây chịu được đất cát và sét với hệ thống thoát nước tốt, và phát triển mạnh trong trong ẩm giàu hữu cơ và mùn.

- Độ ẩm: Cây thích ẩm và cần đủ ẩm để phát triển, nhưng không chịu được úng ngập, những nơi úng ngập lâu sẽ làm cho cây sinh trưởng kém, lụi tàn và chết dần.

- Ánh sáng: Cây cần không gian rộng rãi, nơi thông thoáng nhưng kín gió (gió mạnh làm rách lá), đầy đủ ánh sáng.
Cây chuối rẻ quạt đòi hỏi trồng ở vị trí thoáng rộng, có nhiều nắng (lúc nhỏ thì không cần nhiều nắng). Cây hấp thụ tốt phân bón, đặc biệt là lượng phân đạm cao trong thời kì phát triển. Cây phát triển tới chiều cao trung bình 7 mét và yêu cầu lượng nước trung bình. Cây ưa ẩm đủ ánh sáng, sinh trưởng ở nhiệt độ 23 – 32 độ C. Cây chuối rẻ quạt là loại ưa sáng bán phần nên khi trồng nên đặt ở những vị trí thoáng gió có ánh sáng nhưng không quá gay gắt. Chuối rẻ quạt cũng hấp thụ nhiều dinh dưỡng, vì vậy cần thường xuyên bổ xung nguồn dinh dưỡng cho đất trồng, có thể dùng phân đạm trong thời kỳ phát triển, 1- 2 tháng bón thúc 1 lần.

 

Cây chuối rẻ quạt trang trí nội thẩt

Cây chuối rẻ quạt trồng thành hàng decor nội thất rất đẹp

 

d. phòng trừ các bệnh hại cho cây chuối rẻ quạt

Cây rẻ quạt là loại cây thân mềm và lá to bản nên thường hay mắc một số loại sâu bệnh hại cây chủ yếu. Một trong số đó có thể kể đến đó chính là rệp sáp gây hại trên phần đọt non của cây. Rệp rỉ sắt làm ảnh hưởng đến bề mặt sau của lá. Một số loại sâu bệnh khác có thể kể đến như bệnh đốm đen, bệnh thối rễ, bệnh vàng lá,...

* Cách phòng trừ

Với những loại cây thân thảo mềm như chuối rẻ quạt cách phòng trừ đầu tiên là vệ sinh sạch sẽ khu vực trồng và đất trồng cây. Xử lý để cho mầm bệnh bị tiêu hủy hết bằng việc thường xuyên nhổ sạch cỏ dại, xới xáo đất và bón thêm vôi xung quanh chỗ trồng để diệt trừ mầm bệnh hại.  

 

Cây chuối rẻ quạt trồng chậu

Cây chuối rẻ quạt có thể trồng để trang trí nội thất, cũng có thể trồng sân vườn, công trình, cảnh quan đô thị

 

* Cây thường khỏe mạnh ít bị sâu bệnh nhưng đôi khi cũng bị một số bệnh sau:

- Bệnh rỉ sắt:
+ Bệnh rỉ sắt thường phát sinh trên cây chuối rẻ quạt ở các vườn cây cảnh, bệnh nặng có thể làm cho cây bị vàng, tỉ lệ bị bệnh lên đến 50%.
+ Triệu chứng: Ban đầu xuất hiện các đốm vàng, về sau lan rộng thành các đốm nâu, mép có viền màu xanh vàng, đường kính 2-6mm, trên đốm bệnh có các bột màu vàng, thường xuất hiện mặt sau lá. Mùa đông xuất hiện các bột màu nâu sẫm, đó là các bào tử đông của nấm rỉ sắt
+ Mùa bệnh: phát sinh và gây hại nặng vào tháng 10-12.
+ Phòng trừ: Tăng cường kiểm dịch cần khử trùng các cây con bị bệnh; Mùa đông cần loại bỏ các cây bệnh và đốt đi; Phun thuốc: Zineb hoặc hợp chất lưu huỳnh vôi để giảm bớt nguồn bệnh.

- Bệnh đốm đen
+ Bệnh đốm đen gây hại trên lá ảnh hưởng đến cảnh quan.
+ Triệu chứng: Ban đầu xuất hiện các chấm vàng rồi lớn dần thành các đốm hình bầu dục, đường kính 5-15mm, màu nâu hoặc nâu đen, một số đốm có vân vòng đồng tâm, có lúc trên đốm có bột màu đen
+ Phòng trừ: Định kỳ phun thuốc Topsin 0,2-0,1% hoặc Zineb 0,2%.

- Rệp sáp: Thường gây hại trên lá, đọt non cần phun thuốc Rogor 0,1%.

Ngoài cây chuối rẻ quạt, chúng tôi còn cung cấp các loại cây nội thất mang ý nghĩa phong thủy khác như: cây kim tiền, cây phát lộc, cây ngọc ngân, tứ quý,...

Lambancong là đơn vị chuyên cung cấp:
- Cây cảnh tại Hà Nội: cây nội thất, cây công trình, cây trồng nền, cây giả, cây ăn quả,...
- Hoa cảnh tại Hà Nội: hoa hồng ta, hoa hồng ngoại, hoa treo, hoa tết,...
- Chậu cây cảnh giá rẻ: chậu xi măng, chậu đá mài, chậu composite,...
- Thi công, thiết kế ban công, tiểu cảnh sân vườn,...


 

Các sản phẩm liên quan

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Gửi email cho chúng tôi để nhận thông tin về sản phẩm phù hợp dành cho bạn

 

Đang xử lý...